Vì sao không nên dùng chậu cây nhựa?

Chậu cây nhựa vốn có nhiều ưu điểm nhưng khá nhiều quan điểm cho rẳng không nên sử dụng. Hãy cùng Thái Lâm Landscape tìm hiểu vì sao không nên dùng chậu cây nhựa và liệu nên dùng những chất liệu chậu cây nào là thích hợp để vừa đảm bảo về chất lượng trông cây vừa an toàn cho sức khỏe.

Một số ưu điểm của chậu cây nhựa

Chậu cây nhựa có giá thành tốt và trọng lượng nhẹ

Giá thành tốt

Giá thành tốt là yếu tố then chốt khiến cho nhiều người dùng chọn chậu nhựa. Đúng vậy, so với các chất liệu chậu khác, chậu nhựa có giá thấp, đa dạng kiểu mẫu lại có trọng lượng nhẹ, rất dễ sử dụng. Chính vì thế, ngay khi chọn chậu nhựa đã có thể tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể, trong trường hợp phải chăm sóc cây với số lượng lớn.

Chịu lực tốt

Đa số chậu được làm từ nhựa ABS đều đảm bảo có khả năng chịu được tác động mạnh khi di chuyển, va đập mà không làm vỡ chậu. Điều này cho phép việc vận chuyển trở nên dễ dàng hơn, đồng thời dưới thời tiết nóng, khả năng chịu nhiệt của nhựa cũng tốt hơn nhựa thường, hạn chế được tình trạng nóng giòn hiệu quả.

Kiểu mẫu đa dạng

Các sản phẩm chậu nhựa ngoài có ưu thế về trọng lượng nhẹ còn được thiết kế với khá nhiều mẫu mã và màu sắc khác nhau sao cho phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng và có thể đáp ứng tốt với sự sinh trưởng của nhiều loại cây khác nhau, rất dễ chọn lựa.

Vì sao không nên dùng chậu cây nhựa?

Có thể thấy, chậu nhựa là sản phẩm có được nhiều ưu điểm, tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng không nên sử dụng các loại chậu nhựa trong việc chăm sóc cây cảnh hoặc các loại rau sạch bởi một số nguyên nhân sau đây:

Không tốt cho sức khỏe

Chậu cây từ nhựa tái chế không tốt cho sức khỏe và môi trường

Một số sản phẩm chậu nhựa giá thành thấp được sản xuất chủ yếu từ loại vật liệu tái chế, không đảm bảo về chất lượng, độ bền và nhất là có thể gây mất an toàn sức khỏe đối với người sử dụng. Đúng vậy, có khả năng cao nhựa chứa những thành phần nguy hại, ảnh hưởng trực tiếp khi tiếp xúc bằng tay hoặc ngửi mùi nhựa lâu ngày. Trong khi đó, nhựa cao cấp cần được kiểm định và đảm bảo nhận được chứng chỉ an toàn trước khi đến tay người tiêu dùng.

>>Đọc thêm: Chậu cây nên dùng chất liệu gì?

Dễ làm sốc nhiệt

Một điểm cần lưu ý khác chính là đa phần những chậu cây làm bằng nhựa tái chế chất lượng thấp chủ yếu có màu tối, mà phổ biến nhất là màu đen. Điều này ngầm định cho việc trước khi được sản xuất thành chậu cây chúng đã được sử dụng rất nhiều lần, với nhiều mục đích khác nhau.

Chính vì thế, so với các chậu cây thông thường, chậu cây nhựa tái chế rất dễ ảnh hưởng tới sức khỏe của cây do có khả năng hấp thu nhiệt lượng lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến nhiệt độ của đất bên trong chậu và gây sốc nhiệt cho rễ cây, ảnh hưởng tới kết quả nảy mầm của hạt.

Tác động không tốt tới môi trường

Vì sao không nên dùng chậu cây nhựa? Nguyên nhân chính vì nhựa tái chế không những nguy hiểm cho sức khỏe còn gây ra tác động lớn đến môi trường, đó cũng là lý do vì sao không nên dùng chậu cây nhựa tái chế để tránh gây ra những vấn đề nguy hiểm về sau. Bên cạnh đó, những chậu nhựa tái chế có màu tối còn gây cản trở việc làm vệ sinh cho khu vườn, ảnh hưởng đến mỹ quan chung, nhất là khi được dùng để trồng những loại cây cảnh đẹp.

Chi phí sử dụng nhựa tái chế thấp?

Có thể chọn chậu cây bằng nhiều chất liệu khác nhau

Mức giá rẻ của những sản phẩm nhựa tái chế thường làm chúng ta lầm tưởng việc sử dụng chậu nhựa tái chế sẽ tiết kiệm hơn nhiều so với những loại nhựa cao cấp. Nhưng trên thực tế, chất lượng của những sản phẩm này thường rất kém và người dùng cần thường xuyên thay mới trong thời gian ngắn để đảm bảo không làm ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng của cây trồng.

Trong khi đó, những sản phẩm chậu nhựa cao cấp thường có thể sử dụng lâu dài, chịu được sự thay đổi của thời tiết và gần như không phai màu hay bị vỡ. Chính vì thế, một chậu có thể sử dụng để trồng qua nhiều loại cây khác nhau. Nói cách khác, về lâu về dài, sử dụng chậu nhựa cao cấp không những chỉ an toàn mà còn tiết kiệm hơn nhiều

>>Đọc thêm: 9 loại cây dây leo trồng chậu mang đến nhiều lợi ích

Nên chọn chậu cây làm bằng chất liệu gì?

Như những gì vừa trình bày có thể thấy rằng việc sử dụng chậu cây nhựa hoàn toàn là phù hợp, nhưng tốt hơn hết nên chọn sản phẩm chất lượng cao, tránh dùng các mặt hàng nhựa tái chế rẻ tiền để bảo vệ an toàn cho sức khỏe. Bên cạnh đó, cũng có thể ưu tiên thêm nhiều loại chất liệu chậu cây khác như: chậu gỗ, chậu sứ, chậu đất nung, chậu giấy hay chậu xi măng,…

Hy vọng những giải đáp của Thái Lâm Landscape dành cho câu hỏi: “Vì sao không nên dùng chậu cây nhựa?” có thể giúp bạn chọn được loại chậu với chất liệu phù hợp hơn cho cây cảnh của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *