Hướng dẫn cách trồng cây mới bứng cho người mới bắt đầu

Cách trồng cây mới bứng không phải là một vấn đề lớn nhưng nếu không thực sự thành thạo, người trồng sẽ rất dễ làm chết hoặc ảnh hưởng đến sức khỏe của cây. Hãy cùng Thái Lâm Landscape tìm hiểu đâu là những sai lầm thường gặp phải trong việc di chuyển cây sang chậu mới và những kỹ thuật chăm cây mới bứng mang đến hiệu quả cao trong nội dung sau.

Một số sai lầm hay gặp khi bứng cây

Hướng bứng cây sai

Bứng cây sai cách rất dễ làm chết cây

Không chú ý đến hướng chính của cây khi thực hiện bứng khiến cho việc di dời cây không những gặp nhiều khó khăn còn ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển đang có.

Không tỉa bớt cành trước khi di dời

Cây di dời cần được cắt bớt đọt non, và nhặt bớt lá trước khi bứng bởi rễ đang yếu và không thể cung cấp đầy đủ lượng nước. Nhưng trên thực tế lại rất ít người biết được điều này dẫn đến cây rơi vào tình trạng thiếu nước.

Đặt cây ở nơi có điều kiện không thích hợp

Không chú ý đến vị trí đặt cây sau di dời là một trong những lý do mà rất nhiều người mắc phải khiến cho cây suy yếu và dễ chết. Đúng vậy, trong các cách trồng cây mới bứng, cây đang yếu cần được đặt tại nơi có đầy đủ ánh sáng, cung cấp độ ẩm, nhiệt độ thích hợp để nhanh chóng hồi phục.

Giữ cây sau bứng không chắc chắn

Nhiều người cho rằng chỉ cần cắm cây mới vào đất và chôn sâu rễ đã là quá đủ để cây có thể tiếp tục phát triển khỏe mạnh. Trên thực tế, rễ sau khi được trồng trong môi trường mới thường rất yếu và cần có thời gian hồi phục lại phần lớn rễ đã mất đi. Chính vì thế, nếu không dùng thêm kiềng chống giữ cây sẽ dễ làm cây ngã hoặc ảnh hưởng đến sự phát triển của rễ nếu thường xuyên bị tác động bởi khí hậu bên ngoài nhất là nơi có nhiều gió.

Đọc thêm:

Một số cách trồng cây mới bứng cần lưu ý

Cắt rễ cho cây

Phần rễ sau bứng cần được chăm sóc kỹ lưỡng

Sức khỏe của rễ ảnh hưởng quyết định đến sự sống còn của cây sau khi bứng. Do đó, tuyệt đối không nên làm rễ bị bầm dập hoặc trầy xước quá nhiều. Khi rễ bị dập nát, cần cắt đầu rễ thật ngọt để tăng khả năng hút nước nhưng cần lưu ý cố gắng giữ lại càng nhiều rễ cho cây càng tốt, nhất là phần rễ li ti để tăng khả năng hút nước.

Chăm sóc rễ sau bứng trước khi trồng lại

Để tránh gây ra những tổn thương cho cây, người trồng được khuyên nên đào bầu đất xung quanh khi bứng cây lên càng lớn càng tốt. Đối với phần rễ bị cắt phải, cần sử dụng keo chuyên dụng để bôi nhằm ngăn chặn rễ chảy nhựa và giúp rễ nhanh lành hơn. Đặc biệt, có thể tiêm thêm thuốc để kích thích rễ mau chóng hồi phục và phát triển sau đó.

Đắp mô đất cho cây

Trong cách trồng cây mới bứng, thay vì chôn ngay rễ vào sâu trong đất hoặc đặt vào chậu mới, người trồng nên tiến hành đắp mô và sử dụng rơm rạ, lục bình để phủ lên. Cách làm này có thể kích thích rễ hồi phục nhanh hơn, tránh được nguy cơ cao ngập úng so với việc cho ngay vào chậu.

Tạo điều kiện thuận lợi

Đắp mô đất cho cây – Cách trồng cây mới bứng hiệu quả

Cây mới bứng như người mới bệnh dậy thường rất yếu và cần được chăm chút kỹ lưỡng. Do đó, người trồng nên tạo điều kiện thuận lợi cho cây bằng cách đặt cây ở nơi có ánh nắng, bóng râm và cung cấp đủ nhiệt độ, ánh sáng cần thiết. Đặc biệt là giữ cây chắc bằng cách sử dụng thêm tre, trụ chống đỡ, tránh để cây gặp gió trực tiếp hoặc các đợt mưa gây ngập úng gốc.

Hy vọng với những thông tin Thái Lâm Landscape vừa chia sẻ về cách trồng cây mới bứng mang đến nhiều kinh nghiệm cần thiết cho bạn đọc để trồng cây hiệu quả hơn.

Thái Lâm Landscape

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *