Ship hàng tận nơi trong TP HCM.

Hướng dẫn một số cách tạo thế cây cảnh cho người mới bắt đầu

  • Home
  • Tin tức
Huong-dan-cach-tao-the-cay-canh-cho-nguoi-moi-bat-dau

Cách tạo thế cây cảnh là một số kỹ thuật cơ bản rất cần thiết cho những người mới bắt đầu với bonsai nhưng còn thiếu kinh nghiệm. Vậy khi chăm cây hay tạo dáng nên chú ý điều gì? Nên chọn loại dây với chất liệu nào để uốn cành và nên bắt đầu uốn từ đâu? Hãy cùng Thái Lâm Landscape tìm hiểu ngay thông qua nội dung bài viết sau.

Tại sao nên tạo thế cho cây cảnh?

1 Cay canh lau nam can tao the neu khong chi la cay moc hoang
Cây cảnh lâu năm cần tạo thế nếu không chỉ là cây mọc hoang

Có câu: “Ngọc không mài không sáng” và những cây bonsai cũng vậy cho dù có được bộ rễ hoành tráng nhưng nếu không được tạo dáng phù hợp cũng không thể nào trở thành tác phẩm nghệ thuật có giá trị. Đó chính là lý do tại sao việc uốn nắn cây lại trở nên vô cùng quan trọng và không thể bỏ qua.

Nói cách khác, giá trị của cây bonsai còn phụ thuộc rất nhiều vào công sức cũng như sự khéo léo, tài tình của nghệ nhân. Trong khi những người mới chơi bonsai chỉ có thể cho ra một số thế cảnh cơ bản nhưng cùng gốc bonsai đó nếu thông qua tay nghệ nhân lành nghề sẽ có thể trở nên vô cùng đáng giá.

Cách tạo thế cho cây cảnh

Để tạo thế cho cây cảnh nên bắt đầu theo thứ tự từ lớn tới nhỏ, tức phần lớn cần được điều chỉnh, uốn nắn trước sau đó mới chuyển sang phần nhỏ. Từ gốc cho tới thân, từ thân lớn cho tới thân nhỏ và từ chính cho tới phụ. Cụ thể:

>>Xem thêm: Điểm danh 5 trong số 18 thế cây cảnh đẹp hiện đại phổ biến

Tạo dáng cho phần rễ

2 Cach tao the cay canh can ton nhieu thoi gian
Cách tạo thế cây cảnh thường tốn nhiều thời gian, công sức

Rễ có lẽ chính là một phần rất quan trọng cho thấy giá trị của cây cảnh bonsai. Cây càng có bộ rễ hoành tráng đến đâu càng cho thấy sự tồn tại lâu dài cùng thời gian cũng như sự khéo léo của nghệ nhân. Đúng vậy, việc uốn nắn để có được bộ rễ hoành tráng cần rất cẩn thận và mất nhiều thời gian.

Người thực hiện cần kiên nhẫn, khéo léo xới đất để phần rễ nhô lên hoặc di chuyển sang chậu to hơn để thực hiện các thao tác uốn nắn rễ. Có thể sử dụng dây kẽm để uốn rễ, cho ra hình dạng như ý nhưng cần lưu ý nhẹ nhàng bởi dễ làm chết cây. Đây không phải là công việc một sớm một chiều mà đôi khi có thể tốn đến mười năm thậm chí lâu hơn để có được tác phẩm hoàn chỉnh.

Tạo dáng cho phần cành

Phần cành chính và cành phụ của cây có thể sử dụng dây chì, dây kẽm hay một số chất liệu dây phổ biến khác để uốn, tạo dáng. Gợi ý bạn có thể tìm đến các cửa hàng chuyên dụng để được hướng dẫn tận tình hoặc sử dụng các dịch vụ chăm sóc cây cảnh chuyên nghiệp. Trong đó, dây đồng và dây chì phổ biến hơn cả bởi giá thành thấp và có thể sử dụng lại nhiều lần sau đó khi có được dáng cây mong muốn.

Nhưng nên nhớ tránh dùng dây sắt bởi rỉ từ dây sắt rất dễ bám và hằn trên thân cây làm mất vẻ đẹp màu rễ tự nhiên. Nhất là đối với các loại cây lá kim, dây sắt rất dễ làm chết cây khi tạo ra các phản ứng với phần nhựa. Tuy nhiên, trong thời gian thực hiện uốn cây, tốt hơn hết nên đặt cây dưới bóng râm, việc tiếp xúc quá nhiều dưới ánh nắng gay gắt có thể  làm cây bị cháy nắng từ sự ảnh hưởng của dây kim loại.

Duy trì dáng Bonsai sau khi uốn

3 Bonsai sau khi uon van can duoc cham soc ky luong
Bonsai sau khi uốn vẫn cần được chăm sóc kỹ lưỡng

Điều quan trọng mà nhiều người thường bỏ sót khi chăm sóc bonsai chính là không cẩn thận chú ý đến sự phát triển sau đó của cây sau khi cây đã được tháo bỏ phần dây uốn. Điều này có thể khiến dáng cây không được như mong đợi hoặc cần tốn công sức chỉnh sửa sau đó.

Ngoài ra, phần ngọn và ngoài rìa của cây cũng cần được hết sức chú ý bởi chúng phát triển rất nhanh. Nếu không kịp cắt tỉa sẽ không thể giúp cây phát triển tốt và nhanh chóng ngay sau đó. Việc cắt tỉa cây đúng cách hoàn toàn không làm ảnh hưởng đến sự phát triển hay sức khỏe của cây, trái lại có thể giúp cây có được tán lá dày và đồng đều hơn.

>>Xem thêm: Các loại cây cảnh đẹp dễ trồng làm tăng vẻ đẹp cho không gian

Một số lưu ý trong cách tạo thế cây cảnh

4 Khong nen dung day sat de uon cay canh
Không nên dùng dây sắt để uốn cây cảnh
  • Nên lên lịch chăm cây cụ thể và thường xuyên kiểm tra để theo dõi sát sự tiến triển của bonsai trong suốt thời gian uốn nắn cây.
  • Những cành không thể uốn được lại khiến cây thêm dày nên chủ động loại bỏ để chừa khoảng trống cho các nhánh khác phát triển tốt hơn.
  • Cần tiến hành tỉa cành trước rồi mới uốn nắn tạo thế cho cây cảnh, điều này vừa giúp việc uốn cây trở nên dễ dàng hơn còn tạo được dáng thanh mảnh cho cây, tạo điều kiện phát triển thuận lợi hơn sau đó.
  • Nên định hình, tính toán kỹ lưỡng, thậm chí có thể phác họa trước để có thể uốn nắn cây theo chủ đích, từ đó dễ tạo hình hơn.
  • Việc quấn dây cho cây cần chú ý đến độ siết, tránh siết quá chặt hoặc quá lỏng có thể ảnh hưởng tới sức khỏe cây. Các đường quấn nên tạo được góc chéo 45 độ với trục chính của thân cây.
  • Trong năm, thời điểm thích hợp để tiến hành uốn cây hay tạo thế cho cây là vào cuối mùa hè, tức khoảng cuối tháng 7, nên ưu tiên thời gian này cho hầu hết các loại bonsai.

Hy vọng những thông tin Thái Lâm Landscape vừa chia sẻ về cách tạo thế cây cảnh mang đến cho bạn kiến thức hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *