Ship hàng tận nơi trong TP HCM.

Những thế cảnh đẹp nhất trong 72 thế cây cảnh bonsai cổ điển

  • Home
  • Tin tức
Nhung-the-cay-canh-dep-nhat-trong-72-the-cay-canh-bonsai-co-dien

Tạo dáng cho cây cảnh thành 72 thế cây cảnh bonsai chính là thú vui tao nhã của rất nhiều người. Nói thì dễ nhưng đây quả thực là quá trình không đơn giản bởi đòi hỏi sự tỉ mỉ, kiên nhẫn, tính sáng tạo và cả những kiến thức về việc chăm sóc cây cảnh, cách tưới nước, tỉa cành, uốn dáng,….Hãy cùng Thái Lâm Landscape tìm hiểu ngay về một số dáng cây cảnh đẹp để có thêm kinh nghiệm trong việc chăm sóc bonsai.

Thế Nhất Trụ Kình Thiên

1 The nhat tru kinh thien mang hinh dang cua nguoi quan tu
Thế Nhất Trụ Kình Thiên mang hình dáng của người quân tử

Bonsai có kích thước tương đối nhỏ với thân trụ thẳng, to lớn tuy sần sùi, góc cạnh nhưng có được sự chắc chắn, kiên cố từ phần rễ đâm sâu và phát triển mạnh mẽ. Chính đặc điểm này của cây được người đời ví von cho hình ảnh của những con người thẳng thắn, chính trực, không a dua theo đám đông, trái lại khẳng khái, chính trực, biết phân biệt trắng đen và sẵn sàng dũng cảm ủng hộ cho chính nghĩa. Do đó, khi chăm cây, tuyệt đối không nên tự ý sửa dáng, cần duy trì đúng điểm đặc trưng của cây với tàn ngọn và bốn hoặc năm nhánh xòe tạo tán lớn.

>>Xem thêm: 10 loại cây cảnh văn phòng thu hút tài vận

Thế Trung Bình Cong

2 The cay trung binh cong mem deo uon luon
Thế cây Trung Bình Cong mềm dẻo uốn lượn

Không có dáng thẳng như thế Nhất Trụ Kình Thiên nhưng thế Trung Bình Cong cũng không hề đơn giản để thực hiện. Người trồng cần có sự kiên nhẫn để liên tục uốn đổi hướng cho thân cây trong quá trình sinh trưởng của chính nó. Đặc biệt, thế bonsai có hình dáng tựa thân rồng này được khuyên nên tạo hình cùng lúc hai cây giống nhau để có thể nhân đôi lên vẻ đẹp.

Cụ thể, đoạn thân đầu và tàn cây đầu tiên sẽ ngã về một bên nhưng ngay đoạn thứ hai phải lập tức đổi hướng để trở lại quy căn. Ở đoạn ba cần giữ thế trung bình, uốn nắng thành cây trực và tiếp tục áp dụng tương tự cho những đoạn sau nếu có. Trong đó cần lưu ý phần chi và nhánh của cây nên được chăm sao cho mọc so le nhau đồng thời có sự phân hóa tán to nằm dưới tán nhỏ nằm trên đồng bộ cả hai cây.

Thế Lưỡng Long Tranh Châu

3 Diem nhan trong 72 the cay canh the luong long tranh chau
Điểm nhấn trong 72 thế cây cảnh là thế Lưỡng Long Tranh Châu

Trong 72 thế cây cảnh, thế Lưỡng Tranh Long Châu khó uốn nắn hơn thế cây cảnh Trung Bình Cộng khá nhiều khi đòi hỏi việc chọn lựa song thọ đồng đều để kết hợp uống nắng trong cùng một chậu. Tất nhiên, sự đối xứng càng yêu cầu cao hơn để tạo ra thế hai rồng song song uốn lượn và giao đầu vào hạt minh châu chính giữa. Loại cây thích hợp để thực hiện thế cây cảnh trên là Mai Chiếu Thủy để càng làm tăng thêm sự quý giá, bởi bản thân Mai Chiếu Thủy đã có nét đẹp nghệ thuật riêng và mang đến nhiều ý nghĩa phong thủy tốt đẹp.

Bên cạnh đó, thế Lưỡng Long Tranh Châu còn có nhiều cách chế tác khác để cho ra các biến thể độc đáo như thế Sư Tử Hí Cầu hay Loan Phụng Hòa Mình. Người thực hiện có thể học hỏi và áp dụng thêm kỹ thuật từ người chơi kiểng lâu năm và một số dụng cụ tạo hình chuyên nghiệp để quá trình uốn nắn trở nên đơn giản hơn.

Thế Long Đàn Phượng Vũ

4 The cay long dan phuong vu la the bonsai quy toc
Long Đàn Phượng Vũ là thế bonsai quý tộc

Long Đàn Phượng Vũ là thế cây cảnh bonsai cổ điển được chăm chút tỉ mỉ, tốn nhiều công phu, thời gian và gần như chỉ xuất hiện ở chốn cung đình hoặc thủ phủ của vương gia, quý tộc thời xưa. Đúng vậy, người chăm bonsai theo dáng Long Đàn Phượng Vũ cần chọn gốc cây to, tốt nhất là hai gốc tương ứng để chăm trong cùng một chậu. Trong đó, phần gốc cần được phô bày sao cho nổi cộm trên mặt đất để tượng trưng cho đầu rồng,. Và phần thân cần được uốn cong, mềm mại có xu hướng ngã về phía sau để tạo thành thân và đuôi rồng.

Song song với đó, cây cảnh thứ hai cần được uốn cùng lúc để tạo ra phần chân và thân cho phượng vũ đang trong tư thế bay lượn xung quanh thân rồng. Đặc biệt, không được bỏ qua cá chi tiết cành nhánh để tạo hình các đám mây, cánh chim một cách mềm mại và uyển chuyển. Tất cả tạo thành vẻ đẹp uy nghiêm, tráng lệ và đầy quyền lực của những người quyền quý.

Thế Ngũ Phúc

5 Uon bonsai theo the ngu phuc de co phuc loc an khang
Uốn bonsai theo thế Ngũ Phúc để có được phúc lộc an khang

Thế Ngũ Phúc là thế cây rất hiếm gặp trong 72 thế cây cảnh bởi không phải ai cũng có đủ kiến thức chăm sóc và sự kiên nhẫn để chăm tỉa cây được như ý muốn. Tuy nhiên, cây thường được đánh giá cao do mang đến ý nghĩa cát tường, trong đó năm tàn tượng trưng cho Phúc, Lộc, Thọ, An và Khang.

Đúng vậy, đặc điểm của cây nằm ở việc năm thân cây xuất phát từ một bộ rễ. Theo đó, người trồng thường uốn cây ở thế Tam Đa trước sau đó mới phát triển thêm hai tàn cây để tạo ra thế Ngũ Phúc. Hoặc cũng có thể uốn cây bằng cách chiết chi tứ diện để tạo ra năm tầng nhưng cần chú ý sự đồng đều giữa các tàn, tránh khập khiễng, so le.

Những thế cảnh đẹp nhất trong 72 thế cây cảnh bonsai cổ điển

Dáng hoành

Dáng hoành là một trong những dáng cây khá phổ biến với bonsai. Cây sẽ có thế nằm ngang trên mặt đất α = 70 ≤ 90o. Trục thân cây nằm ngang so với mặt chậu. Dáng hoành ở ngoài tự nhiên rất đẹp, cành lá vẫn mọc xum xuê thể hiện cho sức sống mạnh mẽ vươn lên bất chấp khó khăn. Có rất nhiều cây cảnh được các nghệ nhân chọn uốn theo thế này và thực sự mang lại giá trị cao.

Dáng hoành cực kỳ bắt mắt
Dáng hoành cực kỳ bắt mắt

Thế trượng phu

Thế cây trượng phu khá độc đáo, dáng trực với thân mảnh nhỏ, bộ rễ thường lớn chắc chắn, lan rộng. Cây bonsai sẽ có 2 hay 4 cành, đặc biệt là phần cành số 1 sẽ có chiều dài bằng 2/3 chiều cao của cây.

Thế trượng phu bonsai cảnh
Thế trượng phu bonsai cảnh

Cây cảnh đặt trong chậu có thế cao ở đại ngàn phỏng theo cây thông thẳng đứng. Ý nghĩa thể hiện khí phách kiên cường, vẫn mạnh mẽ vươn lên, khẳng định khí chất của nam nhi cương trực và thẳng thắn.

Thế tam đa (Phúc – Lộc – Thọ)

Thế cây tam đa hay còn gọi là Phúc – Lộc – Thọ với ý nghĩa mong cuộc sống đủ đầy, hạnh phúc, trường thọ và viên mãn. Thế này được tạo hình từ cây có 2 cành 1 ngọn hoặc cây có 3 thân cạnh nhau. Các tán cây sẽ được cắt tỉa tròn trịa, gọn gàng thật đẹp. Nhiều người lại thích chọn cắt tỉa cây linh hoạt, để phát triển cành lá tự nhiên hơn để tạo sự độc lạ. 

Thế cây tam đa
Thế cây tam đa

Thế vũ trụ

Thế vũ trụ thường là những cây cao lớn, cổ thụ với bộ rễ khủng lồi lên mặt đất và lan rộng ra xung quanh, thân cây xù xì và kích cỡ lớn, cây vươn thẳng và nhiều cành nhánh. Nhìn vào thế cây tạo sự vững chãi, uốn hình chiếc quạt, nằm ngang, ngọn uốn hồi đầu thượng không vươn cao lên trên. Thế này tạo dáng cho cây thật xum xuê biểu trưng cho cả không gian và thời gian đều vĩnh cửu. 

Thế bonsai vũ trụ
Thế bonsai vũ trụ

Thế trung bình cong

Đây là một thế cảnh cực kỳ đẹp với phần thân cây uốn cong như long thân. Bộ rễ chân nôm hoặc hình thú sẽ tạo ra một siêu phẩm có giá trị cực kỳ cao. Thân ngay đoạn 1 đã cong hẳn sang bên, tàn 1 sẽ ngả về hướng thân. Đoạn 2 uốn cong trở lại quy căn, đoạn 3 sẽ để thành cây trực giữ thế trung bình. 

Thế cây trung bình cong
Thế cây trung bình cong

Phải là người am hiểu về thế bonsai mới làm được dáng cây độc đáo và khó như thế nào. Nhìn sẽ thấy các nhánh cây đều uốn tứ diện, so le, bên dưới to và bên trên nhỏ cực kỳ độc và đẹp. Cây thế trung bình cong nếu uốn được 2 cây như nhau hợp với cây trung bình ngay thành bộ kiểng tam tài cực kỳ xuất sắc. 

>>Xem thêm: Dụng cụ chăm sóc cây cảnh gồm những gì?

Nói chung, hy vọng với các thế cây cảnh nổi bật trong 72 thế cây cảnh cổ điển mang đến cho người yêu thích cây cảnh thêm nhiều thông tin thú vị và có thêm sự sáng tạo đối với loại bonsai đang chăm sóc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *