Điểm danh 5 trong số 18 thế cây cảnh đẹp hiện đại phổ biến

Trong 18 thế cây cảnh đẹp hiện đại, đâu là những thế được nhiều người đánh giá cao và tương đối dễ thực hiện? Hãy cùng Thái Lâm Landscape khám phá ngay để thấy được những điểm độc đáo riêng của mỗi thế cây cảnh hiện đại thông qua nội dung sau.

Dáng Đa Thân

Bonsai Đa Thân được nhiều người yêu thích

Đa Thân là từ được dùng chung cho những thế cây cảnh có nhiều hơn một thân cổ thụ mà tất cả các thân của chúng đều được phát triển từ một gốc và được chăm trong cùng một chậu. Với nhiều thân, cây thường tạo được hình dáng đa dạng hơn so với những loại bonsai chỉ có một thân duy nhất.

Trong đó, hai thân mọc chung rễ thường có sự khác nhau về kích thước nhưng nếu biết cách uốn nắn sẽ trở nên hài hòa và kết hợp đồng điệu với nhau để tạo ra tác phẩm nghệ thuật đẹp mắt. Từ Đa Thân có thể tạo thành nhiều thế cây khác nhau như thế Tam Đa, thế Huynh Đệ,…hoặc các thế khác có trên năm, bảy hoặc chín thân. Tuy nhiên, ngoài phần thân vẫn nên chú ý tới cành nhánh của cây, đây là bộ phận quan trọng để làm tăng thêm vẻ đẹp.

>>Xem thêm: Những thế cảnh đẹp nhất trong 72 thế cây cảnh bonsai cổ điển

Thế Tam Đa

Thế Tam Đa tượng trưng cho Phúc Lộc Thọ mang đến may mắn

Thế Tam Đa có thể được xem là một trong những biến thể của Đa Thân khi chúng có ba thân cùng xuất phát chung từ một bộ rễ. Nhưng so với thân đôi, Thế Tam Đa có hình dáng tự nhiên và hài hòa hơn, không có ý gượng ép, phát triển theo sự sắp đặt trước của người trồng. Thông thường, trong ba thân cây luôn tồn tại một thân chính, phát triển mạnh, có kích thước to và chắc khỏe hơn.

Trong khi đó, hai thân còn lại chủ yếu để tô điểm, làm tăng thêm nét đẹp cho cây chính và giúp tác phẩm bonsai thêm hoàn thiện. Người ta thường thích thế Tam Đa bởi nó là hình ảnh của ba ông Phúc, Lộc Thọ có thể mang lại nhiều may mắn, tiền tài, hạnh phúc và sức khỏe cho gia đình.

Dáng Rừng Rậm

Dáng Rừng Rậm – 1 trong 18 thế cây cảnh đẹp hiện đại

Trong 18 thế cây cảnh đẹp hiện đại, người thưởng thức có lẽ sẽ rất dễ nhầm lẫn dáng rừng rậm cũng thuộc một trong các biến thể Đa Thân. Tuy nhiên, trên thực tế chúng hoàn toàn phát triển từ những bộ rễ khác nhau, chỉ có sự tương đồng về kích thước, hình dáng để tạo ra một mô hình rừng cây thu nhỏ. Để tạo được dáng rừng rậm, người trồng cần kết hợp đến khoảng chín gốc cây khác nhau (có thể ít hơn nhưng sẽ không tạo được vẻ uy nghiêm) trong một chậu lớn. Tốt hơn hết nên chọn cùng một giống cây để tạo sự đồng bộ và tự nhiên.

Một số người “chơi” Dáng Rừng Rậm đúng nghĩa thường chọn cùng loại cây nhưng sẽ sắp xếp sao cho tuổi cây, kích thước khác nhau, để tăng tính tự nhiên có cây con có cây lâu năm trong cùng một khu rừng. Bên cạnh đó, ngoài chậu nông dài còn có thể đầu tư thêm background thác nước hay núi non phía sau để góc nghệ thuật của gia đình trở nên càng hoành tráng.

Thế Huynh Đệ

Thế Huynh Đệ tượng trưng cho tình cảm anh em gắn bó

Là biến thể trong Đa Thân do được phát triển hai thân từ chung một gốc cây. Điểm nổi bật của Thế Huynh Đệ nằm ở chỗ người chăm cần chọn lựa hai gốc cổ thụ to, đẹp, vững chắc và một gốc cần to hơn gốc còn lại để “đóng vai” huynh.

Tất nhiên, cả hai cây cần có sự kết nối với nhau về cách bố trí, uốn nắn sao cho cành lá mọc xen kẽ, gần gũi và hòa nhập với nhau. Điều này tượng trưng cho sự thuận thảo, gắn bó, nghĩa tình, đại diện cho tình thân, sự thương yêu và đùn bọc. Có thể sử dụng bonsai thế Huynh Đệ bày trí trong không gian gia đình hoặc tặng cho anh chị em, bạn bè chí cốt đều rất thích hợp.

Thế Phượng Vũ

Thế Phượng Vũ mang đến tuyệt tác nghệ thuật cho người thưởng thức

Điều quan trọng khi thực hiện thế Phượng Vũ chính là cần để phần rễ nhô lên khỏi mặt đất để tạo thành hai chân chim Phượng đứng vững hoành tráng. Ở tác phẩm của một số nghệ nhân chuyên nghiệp, rễ còn có thể được sắp đặt sao cho mọc trên miệng chậu và mọc rủ xuống để tạo hình đặc biệt thể hiện chim Phượng đang bay múa.

Một điểm khác cần hết sức lưu ý ở Thế Phượng Vũ là phần cành nhánh cần đầy đủ để tạo hình chim Phượng hoàn thiện. Cái hay của nghệ nhân thể hiện ở cách khéo léo uốn nắn sao cho một cành hướng về sau cong xòe tạo thành đuôi chim. Hai cành khác cần thể hiện tư thế dang rộng, ví cho hình ảnh đang tung cánh múa lượn rất thích hợp để bày trí vào dịp lễ tết trong gia đình.

>>Xem thêm: Các loại cây cảnh đẹp dễ trồng làm tăng vẻ đẹp cho không gian

Nói chung, thông qua 5 trong 18 thế cây cảnh đẹp hiện đại vừa giới thiệu có thể thấy rằng mỗi tác phẩm bonsai đều mang những điểm nổi bật riêng từ hình dáng cho đến ý nghĩa. Tùy vào sở thích và những mong muốn, người chăm có thể chọn kiểu dáng sao cho thích hợp. Ngoài ra, bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp của Thái Lâm Landscape để có thể hiểu thêm về các loại bonsai và có được tác phẩm ưng ý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *